Hiện tượng rong kinh ở nữ giới

Tại một số thời điểm nào đó trong quá trình sinh sản, phụ nữ có đôi lần có hiện tượng rong kinh, cũng có thể có nhiều bị rong kinh kéo dài và liên trong nhiều tháng. Sự mất máu quá nhiều khiến chị em luôn cảm thất mệt mỏi, khó chịu và không thể suy trì các hoạt động sinh hoạt bình thường hàng ngày. Một số trường hợp do bệnh lý nó còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị em về sau. Do đó, nắm rõ các thông tin và biểu hiện của rong kinh sẽ giúp chị em luôn bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tốt nhất.

Thế nào là rong kinh và nguyên nhân gây bệnh
Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt ra nhiều ngày hơn so với bình thường. Ở người bình thường kinh nguyệt sẽ xảy ra từ 3 – 5 ngày, còn với người bị rong kinh là 7 ngày trở lên. Lượng kinh thường khá là nhiều thường là từ 81ml hoặc nhiều hơn. Vì ra nhiều và kéo dài trong nhiều ngày nên chị em cảm thấy vô cùng mệt mỏi, khó chịu, thậm chí là suy nhược cơ thể. Đôi lúc rong kinh còn kèm theo nhiều dấu hiệu khác như đau bụng, đau lưng, buồn nôn, kinh nguyệt chảy bao gồm các cục máu đông lớn, khó thở, mệt mỏi…
Bác sĩ thường khuyên tất cả phụ nữ sinh hoạt tình dục và phụ nữ trên 21 tuổi khám hàng năm vùng chậu và xét nghiệm Pap thường xuyên. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng rong kinh hoặc chảy máu âm đạo bất thường, lên lịch một cuộc hẹn với bác sĩ và ghi lại khi chảy máu xảy ra trong tháng.

Các nguyên nhân gây ra rong kinh ở nữ giới
Theo các chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây ra rong kinh ở nữ giới. Quan các biểu hiện lâm sàng và khám xét các bác sĩ có thể dễ dàng tìm ra, nhưng cũng có nhiều trường hợp không thế đoán biết được nguyên nhân. Nhìn chung, các chuyên gia sẽ thống kê các nguyên nhân chính và phổ biến nhất gây ra rong kinh ở chị em:
-  Do sự mất cân bằng nội tiết: Sự cân bằng giữa kích thích tố estrogen và progesterone quy định sự tích tụ của niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung), trong thời gian kinh nguyệt. Nếu 2 kích thích tố này bị mất cân bằng sẽ làm nội mạc tử cung phát triển vượt quá và cuối cùng bằng cách chảy máu kinh nhiều.
- Do mắc phải một số bệnh như: Rối loạn chức năng của buồng trứng; U xơ tử cung, u xơ sẽ gât chảy máu nặng hơn bình thường hoặc kinh nguyệt sẽ bị kéo dài; Polyp tử cung; Adenomyosis (bệnh này hay xảy ta khi phụ nữ trung niên đã sinh nhiều lần)…
- Do các thiết bị hoặc dụng cụ tử cung (IUD): Một số dụng cụ đặt trong tử cung để tránh thai cũng hay gây ra chảy máu nhiều trong kỳ kinh. Vì thế, với nguyên nhân này chị em phải đi gỡ bỏ nó, đồng thời tránh xảy ra bị viêm nhiễm về sau.
- Biến chứng mang thai: Chảy máu cuối kỳ có thể là do sẩy thai. Thai ngoài tử cung, cấy trứng đã thụ tinh trong ống dẫn trứng thay vì tử cung cũng có thể gây ra chứng rong kinh.


- Ung thư: Trường hợp này thì hiếm nhưng không phải không xảy ra. Một và trường hợp như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung đều gây rong kinh.
- Rối loạn di truyền chảy máu: Một số chứng rối loạn đông máu, chẳng hạn như bệnh Willebrand
- Thuốc: Một số loại thuốc như thuốc kháng viêm và thuốc chống đông máu (để ngăn ngừa cục máu đông), có thể gây chảy máu kinh nhiều hoặc kéo dài. Việc sử dụng sai thuốc nội tiết tố cũng có thể gây ra chứng rong kinh.
- Điều kiện y tế khác: Một số bệnh khác, bao gồm cả bệnh viêm vùng chậu (PID), vấn đề về tuyến giáp, màng trong dạ con, gan hoặc bệnh thận, có thể gây ra chứng rong kinh.
- Chu kỳ kinh nguyệt không rụng trứng (anovulatory chu kỳ) là phổ biến nhất giữa hai nhóm tuổi: Tuổi dậy thì – tức là thời kỳ bắt đầu có kinh nguyệt, nội tiết tố của các chị em chữa ổn định và tuổi gần mãn kinh (40- 50 tuổi) – nội tiết tố thường bị thay đổi nên dẫn đến chu kỳ anovulatory.
Các biến chứng có thể xảy ra
Kinh nguyệt kéo dài và liên tuch có thể dẫn tới các bệnh khác hoặc gây nhiều nguy hại cho sức khỏe của chị em như:
- Gây ra thiếu máu thiếu sắt: Hhemoglobin trong máu thấp - một chất giúp các tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô. Hemoglobin thấp có thể là kết quả của thiếu sắt. Chứng rong kinh có thể không cấp đủ chất sắt để làm tăng nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm xanh xao, yếu ớt và mệt mỏi. Ngay cả khi thiếu máu nhẹ cũng khiến chị em có cảm giác mệt mỏi, chóng mắt, khó thở, nhức đầu…
- Đau dữ dội: Chảy máu kinh nguyệt nặng thường được đi kèm với đau bụng kinh nguyệt (đau bụng kinh). Đôi khi chuột rút liên quan với chứng rong kinh nặng tới mức phải uống thuốc theo toa hoặc một thủ tục phẫu thuật.
- Rong kinh còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của chị nhất là khi rong kinh là do các vấn đề về bệnh lý gây ra như viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung, polyp… Điều trị không kịp thời vô sinh ở nữ giới luôn có thể xảy ra.
Các xét nghiệm và điều trị rong kinh ở nữ giới
Khi có các dấu hiệu rong kinh kéo dài và ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em thì mọi người nên đi thăm khám và điều trị ngay lập tức. Để tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ có thể sẽ hỏi về bệnh sử, chu kỳ kinh nguyệt, kiểm tra thể chất và có thể đề nghị làm một hoặc nhiều xét nghiệm như:
- Xét nghiệm máu: Một mẫu máu được đánh giá trong trường hợp mất máu quá nhiều trong thời gian kinh nguyệt làm cho bị thiếu máu. Các thử nghiệm cũng có thể được thực hiện để kiểm tra các chứng rối loạn tuyến giáp hoặc bất thường đông máu.
- Pap test: Bác sĩ thu thập các tế bào từ cổ tử cung để kiểm tra bằng kính hiển vi để phát hiện nhiễm trùng, viêm nhiễm hoặc những thay đổi đó có thể là ung thư hoặc có thể dẫn đến ung thư.
- Sinh thiết nội mạc tử cung: Bác sĩ có một mẫu mô từ bên trong tử cung để được kiểm tra dưới kính hiển vi.
- Siêu âm: Phương pháp này sử dụng hình ảnh sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tử cung, buồng trứng và xương chậu.
Căn cứ vào kết quả khám bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ trị liệu sao cho phù hợp và hiệu quả nhất cho chị em.
- Trong trường hợp rong kinh gây thiếu máu và thiếu sắt chị em phải khắc phục ngay. Bác sĩ sẽ khuyên chị em bổ sung sắt hoặc cung cấp thuốc bổ sung sắt cho chị em. Nếu nồng độ sắt thấp nhưng không thiếu máu, có thể bắt đầu vào sắt bổ sung chứ không phải chờ đợi cho đến khi bị thiếu máu.
- Chống viêm không steroid (NSAIDs): Sẽ giúp làm giảm mất máu kinh nguyệt. Đồng thời thuốc có lợi ích gia tăng của việc làm giảm đau đớn chuột rút kinh nguyệt (đau bụng kinh).
- Đôi khi uống thuốc tránh thai cũng có thể giúp cân bằng lại chu kỳ kinh nguyệt, bởi thuốc tránh thai có các thành phần kích thích tố.
- Uống progesterone: Thuốc sẽ đưa bác sĩ chỉ định uống theo toa, thuốc có tác dụng cân bằng nội tiết tố và giảm chứng rong kinh.
- Với các trường hợp do bệnh lý, các bác sĩ sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của ngoại khoa hoặc cũng có thể điều trị theo hướng của bệnh lý đó gây ra.
- Một số trường hợp có thể sử dụng thuốc đông y hoặc cũng có thể kết hợp cả đông tây y và vật lý trị liệu.
Một số biện pháp khắc phục rong kinh
- Nghỉ ngơi: Bác sĩ có thể khuyên nên nghỉ ngơi nếu chảy máu quá mức và hoặc phá hoại tiến độ cuộc sống bình thường.
- Ghi nhật ký thường xuyên để theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình mỗi tháng
- Nên tránh sử dụng aspirin – thành phần thuốc làm cản trở đông máu.
- Hãy đi thăm khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bệnh tiềm ẩm cũng như được các bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe phụ khoa.


Hình ảnh chủ đề của MichaelJay. Được tạo bởi Blogger.