Chụp X quang tử cung vòi trứng

Chụp X quang tử cung vòi trứng là chẩn đoán cần thiết để kiểm tra tình trạng vòi trứng, tử cung phát hiện bệnh lý hỗ trợ điều trị kịp thời hiệu quả.


Chụp X quang tử cung vòi trứng có đau không.


Chụp X quang tử cung vòi trứng được sử dụng để quan sát bên trong tử cung và các ống dẫn trứng. Kĩ thuật này dùng để kiểm tra xem các ống dẫn trứng có bị tắc một phần hay tắc hoàn toàn không, đồng thời cho thấy phần bên trong tử cung có bình thường về hình dạng và kích thước hay không.

Chụp tử cung vòi trứng có đau không là lo lắng của các chị em khi chuẩn bị chụp tử cung vòi trứng. Thực hiện chụp tử cung vòi trứng có thể làm tử cung co thắt nhẹ đến trung bình trong khoảng năm đến mười phút, có một vài trường hợp thời gian này kéo dài đến vài giờ. Cảm giác đau này sẽ giảm nhiều khi dùng thuốc giảm co thắt.


Sau đây là những trường hợp chị em lưu ý không nên chụp tử cung vòi trứng:


Nghi ngờ có thai: tia X sử dụng để chụp vòi trứng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giai đoạn đầu hình thành nên cơ quan tổ chức của thai nhi, vì vậy chị em không được chụp tử cung vòi trứng khi nghi ngờ có thai.

Đang có hiện tượng ra máu: Tránh chụp tử cung vòi trứng để tránh chất thuốc sử dụng trong chụp vòi trứng chảy ngược vào mạch máu gây tắc nghẽn mạch trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng của người phụ nữ.


Phụ nữ có dị ứng với các thành phần của chất cản quang.


Ứ dịch vòi trứng: Khi vòi trứng ứ dịch sẽ làm chất quang không đi hết vào vòi trứng mà có thể tràn vào tử cung.

Viêm nhiễm âm đạo: Chị em không nên chụp tử cung vòi trứng khi viêm nhiễm âm đạo, để tránh nhiễm trùng ngược dòng gây nhiễm trùng sâu, nhiễm trùng sang cơ quan bộ phận khác, càng nguy hiểm hơn khi nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Chụp tử cung vòi trứng được xem là một thủ thuật an toàn. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số biến chứng  thường gặp như nhiễm trùng vùng chậu (chiếm khoảng 1% các trường hợp).

Một số ít trường hợp, nhiễm trùng làm tổn thương ống dẫn trứng và phải cắt bỏ. Vì thế nếu có dấu hiệu đau nhiều hơn và bị sốt khoảng 1 – 2 ngày sau khi chụp tử cung vòi trứng, người bệnh nên quay lại bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ người bệnh phát triển nhiễm trùng vùng chậu.

Hình ảnh chủ đề của MichaelJay. Được tạo bởi Blogger.